[Movie] Liberal Arts : I'm stunted or you are advanced?

posted on 07 Feb 2013 12:26 by allyafern
(เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน)
Liberal Arts เป็นเรื่องราวความรักระหว่างหนุ่มวัยสามสิบห้ากับสาวมหา'ลัยอายุ 19 ที่เรียนศิลปศาสตร์ด้วยกันทั้งคู่ 
เรื่องเริ่มอย่างจริงจังเมื่อพระเอก เจสซี่ ได้รับโทรศัพท์จาก Prof. Hoberg ที่ขอให้เขาช่วยกล่าวคำอำลาในงานเกษียณ ทำให้เขาต้องกลับไปมหาวิทยาลัยที่โอไฮโออีกครั้ง และได้พบกับ ซิบบี้ในการทานมื้อกลางวัน ซิบบี้เป็นนักเรียนศิลปศาสตร์ และยังเป็นสมาชิกชมรมการละคร เธอแสดงการอิมโพรไวส์เล็กๆ บนโต๊ะอาหารมื้อนั้น และนั่นเป็นความประทับใจเเรกที่เกิดขึ้น หลังจากที่ได้พูดคุยซิบบี้เองก็ถูกใจเจสซี่ไม่น้อยเช่นกัน การดำเนินเรื่องตัดสลับไปมาระหว่างตัวเจสซี่กับซิบบี้ เจสซี่กับศาสตราจารย์โฮเบิร์ก, แนท หนุ่มประหลาดที่เขาเจอ, ดีน อัจฉริยะจิตป่วยที่ชอบอ่านหนังสือเล่มเดียวกับเขา,ศาสตราจารย์ แฟร์ฟีลด์ อาจารย์สอนวรรณกรรมโรแมนติค และ บรรณารักษ์ร้านหนังสือที่เขาเข้าไปเป็นประจำ
หลังงานเลี้ยงเกษียณ เจสซี่เดินเตร่ในมหาลัย และถูกแนทลากเข้าไปในงานปาร์ตี้ด้วยเหตุผลที่ว่า การปฏิเสธบ่อยๆ จะทำให้ชีวิตต้องเจอกับโชคร้าย พระเอกก็เลยต้อง Say yes ไป เจสซี่เจอซิบบี้อีกครั้งในงานเลี้ยง เธอชวนเขาดื่ม และนัดเจอกันอีกครั้งตอนเช้า ซิบบี้พูดเล่น แต่เจสซี่ไม่ปฏิเสธ เซย์ เยส แบบจริงจัง ซิบบี้เลยนัดเวลาเจอเขาอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ตอนเช้า และเช้านั้นเองที่เจสซี่ได้เจอดีน ซิบบี้เข้ามาในร้านกาแฟในสภาพแฮงค์จากปาร์ตี้เมื่อคืนนิดหน่อย พอหายแฮงค์ทั้งคู่ก็ออกไปเดินเล่น คุยนู่นนี่นั่น ชีวิตในมหาลัย ชีวิตข้างนอกมหาลัย เดตแรกจบลงที่หอประชุมเล็กในมหาลัย บอกลากันด้วยการกอด ซึ่งนางเอกเป็นคนเริ่มก่อน ฉากตัดกลับมาที่บ้านพักโพรเฟสเซอร์โฮเบิร์ก เจสซี่กำลังจะกลับ และนางเอกก็โทรเข้ามา ขอให้มาเจอกัน นางเอกยื่นกล่องซีดีเพลงที่เธอรวบรวมไว้ในวิชา Music Survey และขอให้พระเอกติดต่อกันผ่านทางจดหมาย เขียนด้วยลายมือ 
พระนางเริ่มแลกเปลียนและทำความรู้จักกันมากขึ้นผ่านทางจดหมาย ฟังเพลง เล่าความรู้สึกผ่านเพลง การใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ของพระเอกเริ่มสนุกขึ้น และการมองโลกของพระเอกเริ่มเปลี่ยนไปจากเพลงที่นางเอกเลือกให้ฟัง จดหมายฉบับล่าสุดที่นางเอกส่งให้ ยังคงเป็นการบอกเล่าเรื่องราวแต่สิ่งลงท้ายในจดหมายฉบับนั้น คือการบอกว่า เธออยากเจอพระเอกมากกว่าแค่ที่เขียนจดหมายหากัน พระเอกนั่งบวกลบอายุตัวเองกับนางเอกอยู่หลายรอบ แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจไป
การกลับมาอีกครั้งเริ่มต้นที่ฉากในหอของนางเอก ทั้งคู่คุยกัน นางเอกออกไปเรียน ระหว่างนั้นพระเอกเหลือบไปเห็นหนังสือนิยายเเวมไพร์วัยรุ่น และนั่นทำเอาพระเอกฉุนกึ้ก (แหม ก็พระเอกเรียนเอกอิ๊ง โทประวัติศาสตร์นี่นาาา) และยอมอ่านหนังสือแวมไพร์วัยรุ่นเล่มนั้นเพื่อเอามาบอกว่าหนังสือมันแย่ และเธอควรเลิกอ่านมันได้แล้ว ทั้งคู่เถียงกันเรื่องหนังสือ และมันก็ตกไป
ฉากพระนางกลับมาที่ห้องอีกครั้ง นางเอกชวนพระเอกคุย และลงท้ายที่ บอกเธอว่า นี่เป็นครั้งแรกของเธอ และเธออยากให้เป็นเขา พระเอกสับสน ถึงจะคุยกันมานานและถูกใจสาวน้อยคนนี้ขนาดไหน แต่เขาก็อยากถนอมเธอไว้ พระเอกขอตัวไปเข้าห้องน้ำ กลับเข้ามาอีกครั้ง และขอให้นางเอกทบทวนเรื่องนี้ใหม่ พูดถึงเรื่องวัยที่ต่างกัน ความเหมาะสม นางเอกเข้าใจเหตุผล แต่ก็อายมาก และไล่พระเอกไป พระเอกสับสน เลยไปนั่งดื่มที่บาร์ เขาเจอศาสตราจารย์แฟร์ฟีลด์ และเรื่องราวก็เริ่มเข้มข้นขึ้นหลังจากนั้น 

จริงๆเรื่องนี้มีหลายประเด็น และรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะแยะมากมาย หนังดี อยากให้ไปดูกัน 
เป็นคอมเมดี้ที่ตลก หัวเราะได้ตลอด หนังไม่ได้มีแค่เรื่องความสัมพันธ์ของพระนาง แต่เฉลี่ยความสัมพันธ์ของพระเอกกับตัวละครตัวอื่นได้ลงตัว และไม่มีใครด้อยกว่าใคร เหมือนชีวิตเราไม่ได้มีแค่สปอร์ตไลท์ส่องมาเฉพาะเรื่องความรัก แต่มันยังมีเรื่องเพื่อน เรื่องคนรู้จักและชีวิตการทำงาน ความจริง ความฝัน 
เป็นหนังที่บทดี : ) 

นางเอกสวยน้อยกว่าทีเซอร์ ทั้งๆที่ก็คนเดียวกัน

ภาพสวย 

และ ใครกำลังฝึกอเมริกันอิงลิช ลองไปดู ได้ศัพท์ใหม่ๆ แปลกๆพอสมควร ภาษาอังกฤษแบบที่ใช้กันในชีวิต ไม่ใช่ Academic อะไรแบบนั้น : )
 
และ วิชา Survey เป็นวิชาที่สนุกเสมอในชีวิตมหาลัย : )

edit @ 7 Feb 2013 12:31:28 by Fernall

edit @ 7 Feb 2013 12:33:04 by Fernall

edit @ 8 Feb 2013 02:10:17 by Fernall

Comment

Comment:

Tweet